Tại sao Israel tuyên bố tình trạng chiến tranh?

MG – Sau một cuộc tấn công lớn, đầy bất ngờ mà nhóm vũ trang Hamas phát động nhằm vào lãnh thổ Israel sáng 7/10. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố Israel đang có chiến tranh.

 

Phát ngôn viên của Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết, các tay súng Hamas đã bắn hơn 2.000 quả rocket vào lãnh thổ Israel khiến nhiều người chết.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố Israel đang có chiến tranh, sau một cuộc tấn công lớn, đầy bất ngờ mà nhóm vũ trang Hamas phát động nhằm vào lãnh thổ Israel sáng 7/10. 

“Hỡi các công dân Israel, chúng ta đang có chiến tranh. Và chúng ta sẽ chiến thắng”, ông Netanyahu tuyên bố. “Kẻ thù sẽ phải trả một cái giá mà chúng chưa từng thấy trước đây”. 

Chuẩn đô đốc Daniel Hagari, phát ngôn viên Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) lặp lại thông điệp của ông Netanyahu: “IDF đã tuyên bố tình trạng chiến tranh. Chúng ta đang trong trạng thái đó”.

 

Một phụ nữ và trẻ em được sơ tán khỏi địa điểm bị Hamas tấn công rocket ở miền nam Israel ngày 7/10

 

Ông Hagari nói thêm rằng Hamas đã bắn “hơn 2.000 quả rocket vào lãnh thổ Israel. Một số “kẻ khủng bố” đã xâm nhập và vẫn còn ở lãnh thổ Israel. Một video trên mạng xã hội quay cảnh được cho là một tay súng Hamas nhảy dù vào lãnh thổ Israel. 

 

“IDF đang dồn lực lượng vào các khu vực có kẻ xâm nhập. Chúng tôi đang tập trung chiến đấu ở khu vực giáp Dải Gaza, nơi Hamas kiểm soát”, ông Hagari nói. “Chúng tôi đã kêu gọi toàn bộ các đơn vị của IDF. Lực lượng không quân đang tấn công vào Dải Gaza”.

Phát ngôn viên của IDF nói thêm rằng, giao tranh vẫn diễn ra và quân dự bị Israel cũng đang được triệu tập.

 

Rocket của Hamas bắn trúng một tòa nhà ở miền nam Israel.

 

Nhóm vũ trang Hamas của Palestine ngày 7/10 cho biết đã phát động chiến dịch “Al Aqsa Flood” nhằm vào Israel . Đây là cuộc tấn công lớn nhất của nhóm này trong nhiều thập kỷ. Theo Guardian, thống kê ban đầu cho thấy, ít nhất 22 người đã thiệt mạng và hơn 500 người phải nhập viện.

 

Khaled Qadomi, phát ngôn viên của lực lượng Hamas, tuyên bố lý do phát động chiến dịch tấn công Israel là để đáp lại tất cả những hành động tàn bạo mà người Palestine phải hứng chịu trong nhiều thập kỷ. 

“Chúng tôi muốn cộng đồng quốc tế chấm dứt các hành động tàn bạo ở Dải Gaza, nhằm vào người dân Palestine và các thánh địa của chúng tôi như Al-Aqsa. Đây là lý do chúng tôi bắt đầu cuộc chiến này”, Al Jazeera dẫn lời Qadomi.

 

Các khu vực bị trúng rocket ở Israel.

 

Phát ngôn viên của Hamas còn tuyên bố thêm: “Các binh sĩ và dân thường Israel không phải con tin mà là các tù binh chiến tranh”.

Một phát ngôn viên khác của Hamas cho biết, cuộc tấn công vào Israel cũng là lời lời cảnh báo với các quốc gia Ả Rập đã bình thường hóa quan hệ với Israel.

Quân đội Israel cho biết đã phát động chiến dịch “Những thanh kiếm sắt” nhằm vào Hamas ở Dải Gaza để đáp trả chiến dịch của lực lượng này.

 

EU, Anh và Ukraine đã lên án cuộc tấn công của Hamas và bày tỏ sự đoàn kết với Israel. Đại sứ quán Mỹ tại Israel cho biết đang “theo dõi sát” tình hình an ninh ở Israel. 

Hamas (hay Phong trào Kháng chiến Hồi giáo), nhóm chiến binh Hồi giáo lớn nhất ở Palestine, bắt đầu đụng độ với Israel từ năm 1987.

Mục tiêu của Hamas là thành lập một nhà nước Hồi giáo của người Palestine trên vùng lãnh thổ được hoạch định trước năm 1948. Phong trào này xác định con đường duy nhất để thực hiện mục tiêu này là bạo lực. Hamas không công nhận nhà nước Israel.

 

Một xe tăng Israel bị phá hủy gần Dải Gaza .

 

Sau khi Israel rút quân đội và người định cư khỏi Dải Gaza từ năm 2005, Hamas bắt đầu dính tới chính trị ở Palestine khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2006, trước khi củng cố quyền lực ở Gaza vào năm sau bằng cách lật đổ phong trào Fatah của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas.

Kể từ đó đến nay, bạo lực thường xảy ra giữa Hamas và Israel.

Hamas bị liệt vào danh sách khủng bố của Israel, Mỹ, EU, Anh cùng một số cường quốc khác. Lực lượng này từng được một số quốc gia Ả Rập ủng hộ và hỗ trợ nhưng sau đó bị các nước này quay lưng.

Tuấn Minh (TH)

0967 050 222
0967050222