Mở cửa phiên giao dịch 22/9: Thủ tướng Phạm Minh Chính rung chuông sàn Nasdaq

MG – Thủ tướng đã rung chuông khai mạc phiên giao dịch ngày 22.9, làm việc với lãnh đạo NASDAQ và gặp các doanh nghiệp do NASDAQ giới thiệu.

 

Sáng 22.9 giờ địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ (New York, Mỹ).

Phát biểu tại đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói, một trong những nội hàm quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vừa được thiết lập giữa Việt Nam và Mỹ là thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư. Đây cũng là lĩnh vực mà Mỹ có thế mạnh và Việt Nam có điều kiện, tiềm năng để thúc đẩy.

 

 

Bên cạnh trọng tâm hợp tác kinh tế, hai bên cũng xác định KH-CN và đổi mới sáng tạo là các lĩnh vực hợp tác mang tính đột phá… Trên cơ sở quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam – Mỹ, Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp Mỹ tăng cường đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực ưu tiên như khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, KH-CN, GD-ĐT, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, chuyển đổi năng lượng…

 

Cho rằng thị trường chứng khoán của Việt Nam đang tiếp tục phát triển, Thủ tướng cũng mong muốn và đề nghị NASDAQ tăng cường hợp tác với Ủy ban Chứng khoán nhà nước và các cơ quan liên quan của Việt Nam trên cơ sở cùng có lợi, vì lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững trong khu vực và trên thế giới.

 

 

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam sẽ tạo thuận lợi nhất cho nhà đầu tư thông qua việc triển khai 3 đột phá chiến lược: hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách; phát triển hạ tầng hiện đại, đồng bộ; đào tạo nhân lực chất lượng cao, song song với đẩy mạnh cải cách hành chính, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhà đầu tư, luôn lắng nghe, thấu hiểu và cùng cộng tác để tháo gỡ khó khăn, vượt qua thách thức, giúp các doanh nghiệp, nhà đầu tư giảm chi phí, nâng sức cạnh tranh, hoạt động hiệu quả, bền vững.

 

Thủ tướng nhấn mạnh coi trọng sự chân thành, lòng tin để hợp tác chặt chẽ, hiệu quả trên tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ, bởi Việt Nam – Mỹ đã vượt qua được những khó khăn lớn nhất khi từ vị trí đối kháng trong chiến tranh trở thành đối tác chiến lược toàn diện của nhau, đưa quan hệ hai nước trở thành một hình mẫu trong trong lịch sử quan hệ quốc tế về hàn gắn và xây dựng quan hệ sau chiến tranh.

 

 

Các doanh nghiệp tại phiên tọa đàm ở NASDAQ đặt nhiều câu hỏi liên quan đến chính sách của Việt Nam trong phát triển du lịch, chính sách thuế nói chung và chính sách thuế cho các lĩnh vực ưu tiên nói riêng. Về chính sách để phát triển du lịch, Thủ tướng cho biết Việt Nam chú trọng phát triển lĩnh vực này gắn với phát triển nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc và ứng dụng các thành tựu công nghệ mới.

 

Cùng với đó, phát triển các sản phẩm du lịch, các cơ sở lưu trú trên cơ sở tiềm năng, thế mạnh, bản sắc, điều kiện văn hóa, điều kiện tự nhiên của Việt Nam và phù hợp với nhu cầu của du khách.

Nhân dịp này, NASDAD và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ký kết ý định thư để tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ ngày càng chặt chẽ, hiệu quả, bền vững giữa hai bên.

 

 

Trước đó, trong ngày 21.9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới tham quan Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) và rung chuông khai mạc phiên giao dịch tại đây.

TP.New York nổi tiếng với 2 thị trường chứng khoán là NYSE có tính đại chúng hơn và NASDAQ – nơi chuyên niêm yết cổ phiếu về công nghệ cao, công nghệ thông tin. Giá trị vốn hóa của NYSE và NASDAQ lớn hơn tất cả các sàn chứng khoán khác trên thế giới.

Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ giúp mô hình giao dịch điện tử của NASDAQ trở thành tiêu chuẩn cho các thị trường trên toàn thế giới. Năm 2019, NASDAQ vươn lên thành sàn giao dịch chứng khoán điện tử lớn nhất của Mỹ.

Tuấn Minh (TH)

0967 050 222
0967050222