Site icon Minh Giáo Online

Cổ phiếu VFS ngày 9/10: Tiếp tục phá đáy, giá trị vốn hóa VinFast tụt xuống mức 16 tỷ USD

MG – Phiên giao dịch ngày 9/10, Cổ phiếu VFS tiếp tục lao dốc với mức giá chỉ còn 7,23 USD/cp. Vốn hóa của VinFast tụt xuống mốc hơn 16 tỷ USD (giảm hơn 2 tỷ USD so với phiên trước). Trên bảng xếp hạng hãng xe Việt giữ vị trí thứ 23 thế giới. 

Cổ phiếu VFS của VinFast Auto Ltd (VinFast) đóng cửa phiên 6/10 ở mức giá 8,03 USD/cp, mở cửa phiên giao dịch ngày 9/10 ở mức 7,96 USD/cp.

Cổ phiếu VFS tiếp đà giảm, giá trị vốn hóa của VinFast ở mốc trên 16 tỷ USD trong phiên giao dịch 9/10

 

Trong phiên có thời điểm cổ phiếu này giảm xuống mức 7,23 USD/cp (đây là mức thấp kỷ lục từng ghi nhận khi cổ phiếu này chào sàn Nasdaq), giao dịch quanh mức 7,30-7,35 USD/cp. Biên độ biến động của cổ phiếu VFS trong khoảng 7,23 USD 7,96 USD/cp. Khối lượng giao dịch toàn phiên ở mức trung bình 3,623,478 cổ phiếu. (Lượng giao dịch không nhiều so với các phiên trước đó)

 

Theo thống kê đến khoảng gần 10h00 (giờ Mỹ) mới có gần 650 nghìn cổ phiếu VFS được khớp lệnh giao dịch thành công, có thể thấy nhà đầu tư đang theo dõi diễn biến của cổ phiếu này và chưa quyết định mua gom hoặc xả hàng.

VinFast tụt xuống vị trí thứ 23 trong bảng xếp hạng các công ty xe lớn nhất thế giới

 

Đóng cửa, cổ phiếu VFS ở mức 7,23 USD/cp, giảm sâu 9,96% so với cuối phiên trước. Diễn biến thị trường chứng khoán Mỹ hôm nay cũng không có nhiều khởi sắc đặc biệt là các nhóm cổ phiếu công nghệ như: Tesla, Amazon, Nvidia, Apple đều giảm (Tesla giảm 0,33%, Amazon tăng 0,23%, Nio Inc giảm sâu 4,36%), tuy nhiên chuyên gia tài chính đưa ra dự đoán cổ phiếu VFS nhiều khả năng chưa thể có khởi sắc một vài phiên tới đây.

Kết phiên của cổ phiếu VFS, vốn hóa của hãng xe điện Việt Nam giảm xuống mức 16,81 tỷ USD (giảm hơn 2 tỷ USD so với phiên trước). Với mức vốn hóa này, VinFast đứng thứ 23 trong bảng xếp hạng các công ty xe lớn nhất thế giới (giảm 2 bậc so với hôm 6/10), theo dữ liệu của Companiesmarketcap. Trên bảng xếp hạng có 4 cái tên đang rất sát nhau và có thể đổi vị trí bất cứ lúc nào là: vị trí 21 Suzuki Motor (Nhật) – 18,57 tỷ USD; vị trí 22 là Rivian (Mỹ) – 17,80 tỷ USD; vị trí 23 VinFast Auto – 16,86 tỷ USD; vị trí 24 Chongqing Changan (China) – 16,56 tỷ USD.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng giảm 3 bậc trên bảng xếp hạng, đứng thứ 591 thế giới

 

Trên bảng xếp hạng Forbes Real-Times Billionaires ngày 09/10, tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng ở mức 4,7 tỷ USD giảm 53 triệu USD (giảm 1,12%), xếp thứ 591 trong danh sách những người giàu nhất hành tinh (giảm 3 bậc so với hôm thứ sáu 6/10). Như vậy ông Phạm Nhật Vượng vẫn nằm trong Top 500 người giàu nhất hành tinh.

 

Theo Motley Fool của Mỹ, trong tuần qua giá cổ phiếu Vinfast đã bị mất giá 30%. Cả tuần giao dịch, chỉ có ngày thứ Năm là giá quay đầu tăng, còn lại toàn màu đỏ. Đây là tuần thứ hai lặp lại kịch bản như tuần trước đó.

VinFast Auto là một công ty trẻ mới giao chiếc xe điện đầu tiên tại Việt Nam vào cuối năm 2021 và sau đó đã tiến vào thị trường Mỹ và châu Âu. Hiện tại, hãng này đang bán một số mẫu SUV tại Việt Nam bao gồm VF 8, VF 9, VF 5 và VF e34, bên cạnh hai mẫu xe tay ga điện tử là Feliz và Evo. Hiện chỉ có chiếc SUV VF 8 có sẵn ở Mỹ.

Vào tháng 9, VinFast Auto đã ra mắt mẫu SUV VF 6 tại Việt Nam và dự kiến bắt đầu nhận đơn đặt hàng từ ngày 20/10. Mẫu SUV này cũng sẽ có mặt tại Mỹ, Canada và Châu Âu.

VinFast mới công bố hoạt động kinh doanh 8 tháng năm 2023 số liệu tại Mỹ

 

Vậy nếu VinFast Auto quá tập trung vào tăng trưởng và đã bán được hàng nghìn ô tô mỗi tháng thì tại sao cổ phiếu lại sụt giảm?

Motlet Fool cho rằng VinFast Auto đã phát hành hơn 46 triệu cổ phiếu phổ thông vào đầu tuần qua theo thỏa thuận phong tỏa. Có vẻ như các cổ đông của những chứng khoán đó đã bán một phần lớn cổ phiếu mà họ nắm giữ trong tuần này và khiến cổ phiếu VinFast Auto lao dốc.

Dù thế nào, VinFast Auto có tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng rất nhỏ vì hãng chỉ chào bán chưa đến 1% cổ phần ra công chúng trong đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng. Nói cách khác, với việc người sáng lập sở hữu hơn 99% cổ phần, cổ phiếu VinFast Auto nếu có nhiều biến động nữa thì cũng không phải là điều quá bất ngờ.

Tuấn Minh (TH)

Exit mobile version